NỘI THẤT INHOME | ĐƠN VỊ THIẾT KẾ NỘI THẤT ĐẸP CAO CẤP HÀNG ĐẦU TẠI HÀ NỘI

Địa chỉ : P 601, Tháp A, Số 75 Tam Trinh, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Đại diện công ty : Ms. Điệp : 0983.583.334 | Mr. Tuấn : 0973.073.249 

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp có đặc điểm gì nổi trội

Gỗ gồm 2 loại: Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Đây là vật liệu rất được ưa chuộng và được sử dụng khá rộng rãi trong xây dựng , trong sản xuất nội thất và trong sinh hoạt vì những ưu điểm cơ bản sau: Nhẹ, có cường độ khá cao; cách âm, cách nhiệt và cách điện tốt; dễ gia công (cưa, xẻ, bào, khoan...), vân gỗ có giá trị mỹ thuật cao. Bên cạnh chất liệu gỗ tự nhiên thì gỗ công nghiệp cũng đang dần chiếm được chỗ đứng trên thị trường. Vậy hai loại gỗ này khác nhau như thế nào? Dưới đây là so sánh về gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp để bạn tham khảo khi đang băn khoăn chọn loại gỗ nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

so-sanh-go-tu-nhien-va-go-cong-nghiep

Trước khi làm phép so sánh giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp thì ta cần tìm hiểu rõ hơn về gỗ công nghiệp là loại gỗ như thế nào. Theo ông Lê Đức Nghĩa, Tổng giám đốc công ty An Cường, người từng được đào tạo về gỗ công nghiệp tại Đức và có hơn 20 năm trong nghề cho biết: “Bất cứ loại gỗ nào có sử dụng keo hoặc hóa chất để làm ra tấm gỗ đó thì được gọi là gỗ công nghiệp. Hầu hết gỗ công nghiệp được làm từ nguyên liệu tận dụng, tái sinh hay gỗ ngọn của rừng trồng để sản xuất. Thành phần chính vẫn là dăm gỗ ( để sản xuất ván dăm), sợi gỗ ( để sản xuất ván gỗ MDF), các lớp gỗ mỏng ( để sản xuất ván ép, gỗ dán), các miếng gỗ nhỏ ( dùng để sản xuất gỗ ghép)”.

So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

  • Về giá cả: Tuy trải qua nhiều giai đoạn xử lý hơn gỗ tự nhiên nhưng nhờ nguyên liệu sản xuất là những mảnh vụn, những phần thừa của gỗ tự nhiên nên gỗ công nghiệp có giá thấp hơn nhiều so với gỗ tự nhiên. Bên cạnh đó, gỗ tự nhiên cũng ngày càng trở nên khan hiếm do nạn phá rừng bừa bãi nên giá của gỗ tự nhiên ngày càng tăng cao. Nước ta có diện tích ¾ là đồi núi nhưng hiện nay lại phải nhập gỗ từ Lào, Campuchia và Nam Phi. Giá hiện nay của gỗ tự nhiên là 650.000đ – 1,5 triệu đồng 1m2, còn gỗ công nghiệp chỉ từ 250.000đ – 450.000đ 1m2.
  • Về độ dày: Gỗ tự nhiên có 2 độ dày cơ bản là 15 và 18mm nên dày hơn và chịu lực tốt hơn gỗ công nghiệp chỉ dày 8 và 12mm.
  • Về khả năng chống mối mọt: Đã là gỗ thì đều khó tránh khỏi khả năng bị mối mọt phá hủy, nhưng nhờ được kết dính từ keo và hóa chất, trải qua nhiều hóa chất nên sẽ không bị mối mọt phá hủy nhiều như gỗ tự nhiên. Để sử dụng lâu dài thì chúng ta cần có biện pháp chống mối mọt định kỳ.
  • Về khả năng chống ẩm: Gỗ tự nhiên có khả năng chống ẩm cao hơn gỗ công nghiệp (MDF) nhưng dễ nảy sinh nấm mốc trong môi trường ẩm ướt. Không riêng vì gỗ mà sản phẩm nào trong môi trường như thế đều bị nấm mốc. Ví dụ như bạn đặt tủ quần áo dưới nền mà không kê hay lót gì dưới chân là khoảng một thời gian sau sẽ sinh ra nấm mốc, lúc đó quần áo trong tủ sẽ rất là hôi và khó chịu.
  • Về độ bền: Nhiều người cho rằng gỗ công nghiệp có chất lượng kém hơn nhiều so với gỗ tự nhiên, các sản phẩm nội thất sử dụng gỗ công nghiệp chỉ có tuổi thọ từ 2 đến 3 năm. Nhưng gỗ tự nhiên không phải loại nào cũng giống nhau, gỗ nào càng lâu năm, càng quý, càng tốt, càng đắt tiền thì độ bền sẽ càng cao và ngược lại. Gỗ công nghiệp cũng vậy, tùy thuộc và nhà sản xuất, thương hiệu, dây chuyền và quy trình sản xuất sẽ cho ra những chất lượng khác nhau, có thể 1 năm hoặc có thể chục năm hoặc lâu hơn nữa. Nhưng xét cho cùng thì gỗ tự nhiên vẫn chắc chắn hơn, chịu va đập tốt hơn gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên càng dùng sẽ càng bóng đẹp, khác với gỗ công nghiệp càng dùng sẽ càng xấu.
  • Về khả năng chống chọi thời tiết: Về điều này thì gỗ công nghiệp hơn hẳn gỗ tự nhiên. Nếu như gỗ tự nhiên dễ bị cong vênh khi có sự thay đổi thời tiết thì gỗ công nghiệp có thể khắc phục được nhược điểm này. Bên cạnh đó gỗ công nghiệp cũng chia thành nhiều dòng sản phẩm để thích nghi với các điều kiện khác nhau như loại tiêu chuẩn, loại chống ồn, chống nước… tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình chất liệu gỗ phù hợp, đây là đặc tính mà gỗ tự nhiên không giải quyết được.
  • Về tính thẩm mỹ: Nếu gỗ tự nhiên luôn chiếm được cảm tình nhờ những vân gỗ đẹp mắt thì những gỗ công nghiệp cũng không thua kém khi được phủ lớp veneer trên bề mặt. Lớp gỗ vener thực chất cũng chính là gỗ tự nhiên, tuy nhiên nó được lạng mỏng từ gỗ tự nhiên, thường dày không quá 2mm.

Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo những mẫu bàn ghế sofa gỗ đẹp hiện đại giá rẻ tại Hà Nội này.